Thủ thuật ngăn chặn hơi ẩm bên trong xe hơi vào mùa đông hiệu quả
Chia sẻ:

Vào những ngày sương mù, mùa đông ẩm ướt sẽ có nhiều hơi ẩm cả bên trong và bên ngoài xe. Những hơi ẩm này không chỉ gây khó chịu mà còn là nguyên nhân gây ra nấm mốc.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng này?

Không khí ấm và ẩm sẽ ngưng tụ khi tiếp xúc với bề mặt mát. Khi trời lạnh, hơi thở của người lái và hành khách gặp kính chắn gió và cửa sổ sẽ ngưng tụ lại.

Điều này cũng xảy ra tương tự khi bên trong xe có đồ vật ẩm ướt và bốc hơi khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nếu không có hệ thống thông gió, hơi ẩm không thể thoát ra ngoài và chuyển thành hơi nước bám vào bề mặt kính.

Những phương pháp để loại bỏ hơi ẩm trong xe hơi

1. Bật điều hòa

Đó là cách dễ nhất để giữ cho xe không bị ẩm. Hệ thống A/C sẽ làm sạch hơi ẩm từ không khí và hệ thống sưởi sẽ giữ cho bên trong luôn ấm áp.

Tiếp theo tài xế nên bật sấy kính, tăng mức nhiệt độ của điều hoà và chuyển sang chế độ lấy gió ngoài để loại bỏ hết hơi ẩm. Về cơ bản, đây là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ bên trong xe hơi.

2. Mở hé cửa sổ

Nếu đó là một ngày nắng hoặc thời tiết ấm áp, hãy mở hé một vài cửa sổ khi lái xe. Nó sẽ giữ ấm bên trong và tạo ra lối thoát cho hơi ẩm ra bên ngoài. Tuy nhiên, không nên mở cửa sổ vào ban đêm, vì sẽ làm cho kính lái bị mờ sương.

Hơi nước rất dễ bị ngưng tụ bên trong cabin vào mùa đông.

3. Đóng tất cả các cửa sổ vào những ngày ẩm ướt

Những ngày ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để hơi ẩm đọng bên trong thân xe. Vì vậy, đừng để cửa sổ hoặc cửa sổ trời mở vào những ngày này. Hơi ẩm và sương mù có thể đọng lại bên trong xe làm mờ kính.

4. Loại bỏ tất cả các đồ ướt

Để các vật dụng ẩm ướt như giày dép, quần áo, thảm trải sàn và các vật dụng khác bên trong là một trong những nguyên nhân chính gây ra hơi nước bên trong ô tô. Do vậy, bạn nên mang tất cả các đồ dùng này ra ngoài để loại bỏ nguồn gây hơi ẩm và mùi hôi.

Kiểm sự rò rỉ của chất làm mát và các dạng xả khác từ hệ thống thông hơi hoặc cửa sổ trời. Những đường rò rỉ này chính là nguyên nhân gây nên hơi ẩm bên trong cabin.

5. Tắt chế độ lấy gió tuần hoàn

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, chế độ lấy gió tuần hoàn không khí bên trong cabin có hình chữ “C” với hình mũi tên tuần hoàn. Khi sử dụng chế độ lấy gió tuần hoàn, hệ thống điều hòa sẽ sử dụng không khí tuần hoàn ở trong cabin đi qua lọc gió và đưa đến giàn lạnh để làm lạnh hoặc làm nóng không khí.

Ưu điểm của lấy gió trong là làm lạnh hoặc nóng nhanh, không bị ảnh hưởng của khói bụi hay mùi lạ và cũng tiết kiệm một phần nhiên liệu.

Tài xế nên tắt chế độ lấy gió tuần hoàn, bật điều hòa để loại bỏ hơi ẩm.

Đối với những xe có hệ thống điều hòa tự động, trong quá trình sử dụng, nếu trong xe thiếu oxi, các cảm biến sẽ tự động lấy gió ngoài để bổ sung lượng oxi bị thiếu.

Khi thời tiết ẩm hoặc hơi lạnh, người lái xe nên tắt chế độ lấy gió tuần hoàn vì rất dễ bị mờ kính và làm cản trở tầm nhìn. Thay vào đó, tài xế nên bật chế độ điều hòa để loại hơi ẩm bên trong xe.

6. Sử dụng Rain X hoặc kem cạo râu

Sử dụng Rain X hoặc Kem cạo râu bôi một lớp mỏng lên bề mắt kính có thể ngăn chặn sự ngưng tụ hơi nước. Các mẹo khác như sử dụng dịch như gel rửa tay, dầu gội trẻ em, rượu qua thử nghiệm thực tế không ngăn chặn được vấn đề này.

Theo oto.com.vn