Những công nghệ nên nâng cấp trên ôtô
Chia sẻ:

Với những xe đời cũ thiếu cảm biến va chạm phía sau hoặc camera lùi, việc trang bị thêm là rất cần thiết với một số lái mới.

Công nghệ hiện đại trên xe hơi ngày càng phát triển, những dòng xe cao cấp gần như trang bị đầy đủ từ màn hình hiển thị trên kính lái, ghế có sưởi hoặc thêm tính năng massage, kết nối không dây qua bluetooth để nghe nhạc hoặc đàm thoại rảnh tay.

Dưới đây là một số gợi ý nâng cấp cho xế yêu.

1. Màn hình HUD (hiển thị kính lái)

HUD (Head-up display), công nghệ hiển thị thông tin trên kính chắn gió giúp người lái tập trung hơn, dễ dàng theo dõi các thông tin cơ bản của xe ở vị trí thuận tiện mà không phải cúi xuống bảng điều khiển để nhìn.

Ở một số phiên bản màn hình HUD cao cấp, hệ thống này còn nhận diện biển báo giao thông hai bên đường, cảnh báo tài xế về tốc độ tối đa, các đường cấm, khoảng cách với xe trước cũng như các cảnh báo va chạm.

2. Sưởi ghế và massage

Nếu muốn chiếc xe cho cảm giác thoải mái như ở spa thì hãy bắt đầu với những chiếc ghế.

Chiếc đệm sưởi ấm tích hợp trong ghế xe ra đời năm 1966 trên chiếc Cadillac DeVille. Ngày nay, những chiếc xe xuất xưởng gần như trang bị đầy đủ cả ghế sưởi hoặc thông gió làm mát. Ví dụ như ghế của Ford F-150 2016, ngoài trang bị sưởi ấm, hãng xe Mỹ còn tích hợp thêm tính năng massage.

 

Với những mẫu xe cũ chưa trang bị ghế sưởi hoặc massage, chủ nhân có thể tự tìm mua bọc ghế có tính năng sưởi ấm hoặc đệm sưởi cho ghế. Một số mẫu đệm hoặc bọc ghế cao cấp có thêm tính năng làm mát hoặc massage.

3. Cảm biến lùi

Cảm biến lùi trên ôtô thường được trang bị sẵn trên các mẫu xe sang trọng, cao cấp, nhiều mẫu xe phổ thông không có và người sử dụng nên trang bị thêm. Cảm biến lùi sẽ cảnh báo vật cản phía sau ngoài tầm quan sát của tài xế.

4. Camera lùi

Gắn thêm camera lùi là bước nâng cấp cao hơn sau khi lắp cảm biến lùi, bởi màn hình cho hình ảnh toàn bộ phía sau xe thực tế hơn. Theo cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ, camera lùi có thể giảm thiểu các điểm mù dẫn tới va chạm và hiệu quả hơn cảm biến trong việc ngăn ngừa va chạm tới 90%.

Camera lùi xuất hiện là công nghệ tốt nhất để giải quyết những tình huống va chạm của vụ tai nạn khi lùi xe, trong đó đặc biệt là những vụ tai nạn liên quan đến trẻ em. Trong số những thử nghiệm, dòng xe SUV lớn là mẫu xe khó quan sát phía sau nhất và có điểm mù lớn nhất.

5. Bluetooth kết nối audio từ điện thoại

Gần như mọi mẫu xe mới trên thị trường hiện nay đều có kết nối Bluetooth giúp bạn gọi điện một cách hợp pháp trong khi đang lái xe, nhưng không phải tất cả đều hỗ trợ chuyển nhạc từ điện thoại ra hệ thống audio của xe. Trong trường hợp bạn không thích những gì phát ra từ hệ thống thông tin giải trí trên xe, phần mềm hỗ trợ này sẽ rất hữu dụng.