GIAN NAN ĐƯỜNG LÊN “ĐỈNH” CỦA THỊ TRƯỜNG Ô TÔ VIỆT NAM 2021
Chia sẻ:

Thị trường ô tô 2021 vẫn còn đó nỗi ám ảnh mang tên Covid. Các chuyên gia tin tưởng khả năng khống chế dịch của Chính phủ nhưng dè dặt khi nói về sự tăng trưởng doanh số.

Xe “nội” không còn chiếm ưu thế

Nhìn lại năm 2020, không thể phủ nhận tác dụng to lớn của chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với thị trường ô tô Việt trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm do dịch bệnh. Dòng xe lắp ráp trong nước vì thế mà có sự tăng trưởng đáng kể so với xe nhập khẩu, nhất là hai tháng cuối năm.

Mục đích giảm 50% lệ phí trước bạ là hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thuế trước bạ giảm, vô hình tạo lợi thế cạnh tranh cho xe lắp ráp trong nước (CKD). Hệ quả là doanh số xe hơi nhập khẩu (CBU) sụt giảm nghiêm trọng.

hị trường ô tô 2021 rất khó đoán định a1

Thị trường ô tô 2021 rất khó đoán định.

Chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ không còn hiệu lực có thể làm giảm sức mua ô tô trong năm 2021. Nhưng đây không phải vấn đề đáng lo ngại. Điều mà các nhà sản quan tâm hiện nay là nguồn cung ứng linh kiện. Hiện tại, ngành ô tô Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Với tình hình hiện tại, các doanh nghiệp cần có kế hoạch dự phòng để không rơi vào trạng thái bị động.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự cố gắng, nỗ lực vẫn tạo ra những chuyển biến tích cực. Sự thành công của VinFast trong năm 2020 cũng đến từ chiến lược bài bản, sản phẩm chất lượng và chính sách ưu đãi, hậu mãi “hơn người”. Thế nên, năm 2021 vẫn tạo cơ hội bứt phá cho các hãng xe ô tô nếu có chiến lược đúng đắn, quyết liệt cạnh tranh và có sản phẩm tốt.

Ngay từ đầu năm, các hãng xe tiếp tục làm mới đội hình sản phẩm. Hàng loạt mẫu xe ô tô mới, phiên bản mới đổ bộ thị trường năm nay như: Toyota Vios 2021, Ford Territory, Kia Telluride, Kia Sonet, Nissan Sunny và X-Trail 2021,… Dự đoán, những “tân binh” này sẽ làm ấm thị trường.

Theo oto.com.vn