Đừng nên ‘thần thánh hóa’ các loại phụ kiện này
Chia sẻ:

Ngày càng nhiều các loại phụ kiện mới được người dùng “độ” mới, tuy nhiên một trong số chúng không có nhiều tác dụng như lời truyền miệng.

Ngoài các loại phụ kiện ô tô có tác dụng làm đẹp, trang trí nội ngoại thất xe để trông mắt, ngầu hơn. Hiện nay, trên thị trường ô tô còn xuất hiện một số phụ kiện tác động trực tiếp đến hệ thống khung gầm của ô tô.

Các loại phụ kiện này chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng về chất lượng và hiệu quả. Chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn hoặc cháy chập. Người mua cũng khó được đăng kiểm nếu chúng ảnh hưởng đến khả năng an toàn và vận hành của xe.

Thanh cân bằng (Strut Bar)

 

Loại phụ kiện này có giá cả không quá đắt, chỉ khoảng 2-3 triệu đồng cho loại rẻ. Khách hàng của loại phụ kiện này chủ yếu là các xe phổ thông. Về mặt lý thuyết, thanh cân bằng có tác dụng gia cố thêm phần khung gầm, giúp cho phần khung gầm trở nên cứng cáp hơn. Từ đó, giúp xe kiểm soát ổn định hơn khi xe xuống dốc hoặc có khúc cua gấp.

Nhiều người đùa rằng "Thanh cân bằng thì lắp cho vui chứ chẳng có tác dụng gì".

Nhiều người đùa rằng “Thanh cân bằng thì lắp cho vui chứ chẳng có tác dụng gì”.

Thực tế chứng minh, thanh giằng cân bằng này chỉ có tác dụng rõ rệt trên các xe thể thao với khung gầm nhẹ nên cần để gia cố và ổn định thân xe. Trong khi đó, các dòng xe phổ thông được độ thêm thanh cân bằng phía trước với giá chỉ vài triệu đồng, chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả rõ rệt.

Người mua cũng nên nhớ rằng, để ổn định thân xe phải kết hợp nhiều yếu tố như kiểu dẫn động của xe, giảm xóc, các hệ thống an toàn chủ động và khung gầm chỉ là một yếu tố trong các yếu tố trên. Do vậy, các tài xế cũng nên cân nhắc trước khi lắp loại phụ kiện này bởi vì tác dụng trên các dòng xe phổ thông dường như là không có. 

Đệm cao su giảm chấn

Một số cửa hàng bán đồ phụ kiện xe hơi được nhập từ Trung Quốc, quảng cáo miếng đệm cao su có một số tính năng như giảm xóc, tạo sự cân bằng khi vào cua, tăng thêm chiều cao cho thân xe. Nhưng việc lắp thêm phụ kiện này là “lợi bất cập hại” và có khả năng cao là bị từ chối đăng kiểm. 

Đệm cao su giảm chấn trên ô tô.

Đệm cao su giảm chấn trên ô tô.

Như chúng ta đã biết, mỗi chiếc xe đều được nhà sản xuất tính toán và thiết kế kỹ lưỡng, ví dụ mỗi lò xo cho từng dòng xe với việc chờ đủ trọng tải hoặc chưa đủ trọng tải đều khác nhau, có bao nhiêu vòng xoắn, mỗi vòng xoắn chịu bao nhiêu lực…

Khi di chuyển qua đường xóc, giảm xóc sẽ bị thu hẹp chiều dài của lò xo, các nấc xoắn lò xo sẽ rút ngắn khoảng cách và phân bổ đều khoảng cách với nhau. Việc chèn miếng đệm vào khoảng cách một mắt trong lò xo sẽ có thể tăng được khoảng cách lên một chút, nhưng lực nén là không đổi. Do vậy, việc lắp thêm bộ giảm chấn với giá chỉ từ 300.000 – 1 triệu đồng là vô bổ và không có ý nghĩa cho việc giảm xóc.

Bút xóa vết xước xe

Một loại bút với tên gọi “Fix it Pro” được quảng cáo rằng có thể xóa vết xước xe trong tích tắc mà không tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, theo tạp chí Consumer Reports thử nghiệm, kể cả loại bút DuPont Pro Fusion Color và Turtle Wax Scratch Repair Pen.

Kết quả cho thấy không một loại bút nào kể trên có tác dụng che phủ vết xước trên ô tô. Tạp chí Consumer Reports khuyên người tiêu dùng không nên lãng phí tiền bạc cho những chiếc bút “thần thánh” này.

Bút xóa vết xước xe ô tô.

Bút xóa vết xước không “thần thánh” như quảng cáo.

Thay vào đó, người dùng ô tô nên sử dụng các dung dịch làm sạch đánh bóng đối với những vết xước nhỏ và mờ. Bút Fix it pro cũng được bày bán ở Việt Nam với giá dao động từ 150.000 – 300.000 đồng. Người mua không nếu mua loại bút này để xóa vết xước thì chỉ vô dụng và phí tiền. 

Tủ lạnh mini trên ô tô

Không thể phủ nhận tủ lạnh mini rất tiện dụng và hữu hiệu trên những chuyến di dài hay đi picnic. Trên thị trường, tủ lạnh mini này có giá khoảng 2 triệu đồng và hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bên cạnh lợi ích, tủ lạnh mini trên ô tô có hạn chế là tiêu tốn rất nhiều điện, dẫn đến việc bạn phải thay ắc-quy sớm nếu sử dụng liên tục.

Tủ lạnh ô tô.

Tủ lạnh mini gây tốn diện tích và tiêu hao nhiên liệu.

Người mua cần xem xét về việc tậu món phụ kiện này cho xe hơi, thực sự là nó không cần thiết đối với những người thường xuyên di chuyển trong cự ly ngắn. Kể cả khi di chuyển trên quãng đường dài, nếu chỉ có mục đích để nước uống lạnh thì điều này là dư thừa, vì đã có rất nhiều chỗ bán nước lạnh dọc đường. Hơn nữa, nhiều người đã sử dụng phàn nàn về chất lượng làm lạnh của loại tủ này cũng như sự bất tiện của chúng.

Theo internet