Độ mâm xe cỡ lớn: Lợi hay hại?
Chia sẻ:

Mâm xe (lazang) là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, nên việc thay đổi kích thước mâm xe cần được xem xét cẩn trọng.

Hiện nay, nhiều người có nhu cầu muốn độ mâm xe, nhưng không biết ưu nhược điểm của hai loại: mâm xe cỡ lớn và mâm xe cỡ nhỏ. Kích cỡ của mâm xe cũng ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm của người lái. Do vậy, người mua nắm rõ đặc tính của từng loại.

Ưu điểm khi độ mâm xe ô tô

Rõ ràng, điểm cộng lớn nhất khi dùng mâm xe cỡ lớn chính là sự cách tân táo bạo về ngoại hình. Bộ mâm “khủng” sẽ khiến chiếc xe của bạn trông dữ dằn, hầm hố hơn, mang đậm cá tính của chủ sở hữu. Đây là lý do vì sao những tay chơi xe thường chịu khó độ lại mâm cho xế yêu của mình.  

Chiếc BMW lên đời với bộ mâm kích thước lớn hơn

Tất nhiên, chiếc xe có trở nên “chất” hơn hay không còn phụ thuộc vào chất lượng, thương hiệu và thiết kế của mâm, chứ không đơn thuần chỉ do kích thước mâm xe mang lại.

Những nhược điểm khi độ mâm xe ô tô

Tốn kém: Chắc chắn việc lên đời mâm xe sẽ khiến bạn phải dốc hầu bao không ít, số tiền tùy thuộc vào độ “chịu chi” mà bạn có thể sắm cho xế yêu bộ mâm mới đẹp hơn, độc hơn. Chưa kể khoản phí thay lốp phù hợp với kích thước mâm.

Tiêu tốn nhiên liệu: Do trọng lượng bộ mâm lốp mới lớn hơn sẽ làm tăng trọng lượng xe. Điều này có thể làm tăng lượng nhiêu liệu tiêu thụ của chiếc xe thêm từ 4 -10%.

Sai lệch tiêu chuẩn: Mâm lớn hơn chắc chắn sẽ cần đến lốp lớn, điều này sẽ làm tăng đường kính tổng thể của bánh xe. Khi kích thước này vượt qua giới hạn cho phép sẽ dẫn tới sao lệch số liệu trên đồng hồ đo tốc độ. Bên cạnh đó, bánh lớn hơn sẽ dẫn đến hiện tượng va chạm giữa bánh xe và hốc bánh khi cua, đồng thời ảnh hưởng xấu đến khả năng vận hành của hộp số. Tất cả điều này có thể dẫn đến phá vỡ những tiêu chuẩn sản xuất xe từ phía nhà sản xuất. 

Mâm, lốp kích thước lớn làm tăng đường kính tổng thể của bánh xe

Giải pháp an toàn khi lên đời mâm xe ô tô

Lĩnh vực độ mâm xe ô tô (upsizing wheels) ra đời nhằm giải quyết các nhược điểm trên khi lên đời mâm ô tô. Theo các kỹ sư chuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, độ mâm có lợi lớn nhất là giữ đường kính tổng thể của bánh xe không thay đổi, kể cả khi bộ mâm lớn hơn. 

Mâm lớn, đường kính không đổi thì chắc chắn lốp xe sẽ phải mỏng đi. Các kỹ sư cũng cho biết thêm, nếu kích thước mâm xe tăng thêm 1 inch, độ dày của lốp sẽ phải giảm đi 1 inch tương ứng. Do vậy, những chiếc xe độ mâm càng lớn thì thành lốp sẽ càng mỏng. Tuy nhiên, thành lốp mỏng và trải rộng hơn sẽ khiến hệ thống treo làm việc không chuẩn với thiết kế ban đầu, má phanh nhanh mòn hơn ảnh hưởng đến tính năng an toàn của xe. Thêm vào đó, lượng hơi trong bánh xe ít đi sẽ tạo ra tiếng ồn lớn hơn. 

Do vậy, để xế yêu của bạn vẫn đảm bảo an toàn, cách tốt nhất là chủ xe hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô trước khi quyết định “lên đời” bộ mâm xe.

Tasottivietnam.vn (Nguồn ảnh: Internet)