CHĂM SÓC XE Ô TÔ TẠI NHÀ THẬT ĐƠN GIẢN
Chia sẻ:

Xe ô tô là phương tiện dùng để đi lại trên đường, có chủ xe sử dụng thường xuyên và cũng không ít chủ xe thỉnh thoảng mới vận hành đến. Nhưng để bảo quản xe được sạch và bền theo thời gian, các chủ xe cũng cần chăm sóc xe tại nhà theo định kỳ tuần, tháng hoặc 3 tháng để đảm bảo an toàn khi di chuyển thay vì đợi đến lịch bảo dưỡng xe ô tô mới đem xe đi tân trang lại.

Cách chăm sóc ô tô tại nhà sẽ không quá khó nếu chủ xe nắm được trình tự quan sát và kiểm tra như sau:

1. Hệ thống lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nhiều nhất, nếu lốp xe bị mòn, đồng nghĩa tài xế và hành khách rất dễ gặp tai nạn khi vận hành xe ô tô.

Hệ thống lốp xe ô tô

Vì thế, các chủ xe cố gắng lên kế hoạch quan sát bộ phận này ít nhất một tuần một lần. Tiến hành đo áp suất lốp để kiểm tra độ căng của lốp xe có phù hợp với điều kiện cung đường mà bạn di chuyển thường xuyên hay không. Chẳng hạn như, di chuyển cung đường nhiều cát, cần giảm độ căng của lốp xe đi để có thể vận hành dễ dàng hơn.

2. Hệ thống đèn ô tô

Đèn pha và đèn chiếu hậu là hai loại đèn có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc định hướng quan sát cho tài xế khi di chuyển ở cung đường có ánh sáng yếu hoặc trong đêm. Nếu hệ thống đèn này gặp sự cố hoặc hư hỏng, việc vận hành xe rất dễ gặp phải rủi ro về tai nạn nghiêm trọng trên đường. Vì thế, cần quan sát, kiểm tra định kỳ để đảm bảo hệ thống đèn luôn còn hoạt động tốt.

Để việc kiểm tra hệ thống đèn trong và ngoài xe oto được dễ dàng hơn, bạn nên nhờ thêm một người khác quan sát hộ, nhất là đèn hậu để kịp sửa chữa hoặc thay mới nếu cần.

Trong trường hợp phát hiện đèn có ánh sáng yếu, cần đưa xe đến hãng để được bảo hành hoặc kiểm tra thay vì đi thay bóng đèn khác có công suất cao hơn, bởi vì, đèn mới có khả năng gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác liên quan.

3. Chăm sóc nội thất ô tô

Nội thất xe là nơi mang đến cảm giác thoải mái hoặc khó chịu đối với tài xế và hành khách. Bởi vì đây không chỉ là nơi trung tâm điều khiển mọi hoạt động của xe, mà còn là nơi nghỉ ngơi của tất cả mọi người trong suốt chuyến đi.

Chăm sóc nội thất ô tô

Chủ xe cần vệ sinh nội thất bên trong xe định kỳ theo tuần, tháng hoặc sau mỗi chuyến đi. Chẳng hạn như vũ sạch cát bụi thảm sàn xe, dọn sạch các rác thải trên xe, sắp xếp phụ kiện xe ngăn nắp và vệ sinh bảng điều khiển taplo, vô lăng, ghế xe, trần và bộ phận lọc điều hòa…

Chỉ có thực hiện những việc này, chủ xe mới đảm bảo giữ gìn không gian bên trong xe sạch, thoáng mát, không có mùi khó chịu và có độ bền theo thời gian.

Lưu ý: chủ xe nên dùng các loại dung dịch vệ sinh xe ô tô chuyên dụng để làm sạch theo từng vị trí bên trong xe khác nhau, để tránh việc làm hư hỏng các vật liệu như da, nỉ hoặc nhựa gắn trên xe.

4. Kiểm tra ngoại thất xe

Phần ngoại thất cần quan sát và kiểm tra nhiều nhất chính là màu sơn của xe, kính chắn gió, kính cửa xe và cần gạt nước. Để việc kiểm tra chính xác hơn thì ngay sau khi rửa xe, chủ xe nên quan sát các đặc điểm này. 

Kiểm tra ngoại thất xe

Màu sơn xe nếu bị bong tróc thì có khả năng gây gỉ, mất tính thẩm mỹ của xe. 

Kính chắn gió hoặc kính cửa xe bị nứt thì nguy cơ vỡ rất cao khi di chuyển vào các cung đường lồi lõm. Điều này gây mất an toàn cao đối với tài xế và hành khách.

Cần gạt nước nếu bị mòn phần cao su hoặc gây trầy xước mặt kính sẽ không phát huy hết tác dụng khi vận hành xe.

Vì thế, nếu không sửa chữa được thì nên thay thế mới các bộ phận trên xe để đảm bảo mọi chuyến đi đều được an toàn và bình an.

5. Kiểm tra các chất lỏng trên ô tô

Trên mỗi xe ô tô sẽ có những loại chất lỏng cần chủ xe quan tâm đến đó là xăng xe, nhớt xe, nước làm mát, nước rửa kính. Hầu hết các loại chất lỏng này đều có phương pháp và dụng cụ hỗ trợ kiểm tra, chủ xe nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng để biết cách kiểm tra phù hợp.

Đồng thời, việc thay mới hợp lý sẽ giúp xe vận hành êm mượt và bền theo thời gian hơn.

6. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe

Điều cuối cùng và quan trọng nhất đối với chủ xe chính là luôn đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô để đảm bảo việc chăm sóc xe ô tô định kỳ tại nhà đúng kỹ thuật và hợp lý. Tránh việc vệ sinh bừa, đại khái hoặc không đúng quy trình sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến vấn đề an toàn cho hành khách và xe trong thời gian gần.

Nguồn: Internet