Cách khắc phục các điểm mù trên ô tô để giảm thiểu rủi ro tai nạn
Chia sẻ:

Điểm mù là các vị trí trên xe mà tài xế không thể quan sát được, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Bởi vậy, tài xế cần phải biết phương pháp khắc phục điểm mù.

Điểm mù trên ô tô là gì?

Điểm mù là khu vực xung quanh xe mà người lái xe không thể quan sát trực tiếp khi đang điều khiển. Điểm mù tồn tại ở nhiều loại phương tiện: máy bay, ô tô, thuyền máy, thuyền buồm và xe tải.

Theokinh nghiệm lái xe ô tô, có 4 loại điểm mù chính: điểm mù phía trước bao gồm điểm (mù cột A và điểm mù trước mui xe), điểm mù gương chiếu hậu (2 bên hông xe) và điểm mù phía sau xe. Ngoài ra, tầm vóc của người lái và kích thước của xe cũng ảnh hưởng đến độ lớn của điểm mù.

Cách khắc phục điểm mù hiệu quả

Khắc phục điểm mù cột A và phần mui xe

Điểm mù phía trước xe tương đối lớn trên các chiếc xe SUV.

Điểm mù phía trước xe tương đối lớn trên các chiếc xe SUV.

Cách khắc phục điểm mù ở ví cột A, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua không có gương cầu cảnh báo bên đường nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Với vị trí điểm mù trước phần mui xe, tài xế có thể lắp thêm một số công cụ hỗ trợ quan sát phía trước như camera, cảm biến phía trước. Nên di chuyển chậm qua khu dân cư, trường học và trước khi di chuyển tài xế nên quan sát phần đầu xe.

Khắc phục điểm mù gương chiếu hậu

Điểm mù gương chiếu hậu là góc nằm trong phần điểm mù mà tài xế quan sát được qua gương chiếu hậu. Đây là phần điểm mù dễ gây tai nạn nhất vì các xe thường đi vào vị trí này. Điểm mù gương chiếu hậu là vùng chạy song song 2 bên thân xe, hơi chếch về góc dưới.

Triệt tiêu điểm mù hai bên hông xe bằng cách lắp thêm gương cầu lồi 360 độ.

Triệt tiêu điểm mù hai bên hông xe bằng cách lắp thêm gương cầu lồi 360 độ.

Để khắc phục điểm mù này ngoài việc di chuyển chậm khi thực hiện các thao tác chuyển làn, quay đầu hoặc sang đường. Tài xế cũng có thể lắp thêm phụ kiện gương cầu lồi 360 độ. Loại gương này sẽ có phần trung tâm sẽ phình ra.

Điều này giúp phần rìa có được góc phản chiếu rộng hơn. Vì thế, vùng nhìn thấy của gương cầu lồi luôn rộng hơn vùng nhìn thấy gương phẳng có cùng kích thước.

Ngoài ra, trên các mẫu xe hiện đại nhà sản xuất đã trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Khi kích hoạt chức năng này, hệ thống sẽ quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu phát hiện xe phía sau rơi vào “điểm mù”.

Điểm mù này sẽ càng lớn nếu thân xe có kích thước càng lớn, đơn cử như xe tải, xe container.. Do vậy, đối với các phương tiện di chuyển gần với các chiếc xe cỡ lớn, tốt nhất các phương tiện nhỏ hơn không nên chạy song song.

Và trong trường hợp cần vượt xe, hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái một cách nhanh nhất có thể, ở vị trí tài xế có thể thấy xe của bạn. Trước khi vượt, cần bấm còi để báo hiệu cho tài xế xe tải, xe container biết.

Khắc phục điểm mù phía sau xe

Phần điểm mù này không thể quan sát được bằng mắt thường cũng như qua gương chiếu hậu. Phạm vi của điểm mù này khá lớn từ ngay sau xe và kéo dài đến vài mét. Đây cũng chính là nguyên nhân đến vụ tai nạn lùi xe khi các vật thể rơi vào khu vực này.

Camera lùi, cảm biến lùi giúp tài xế lùi xe đơn giản hơn.

Camera lùi, cảm biến lùi giúp tài xế lùi xe đơn giản hơn.

Với xe tải, xe container thì phần điểm mù này có chiều dài tới hơn 30 hoặc thậm chí hơn 50 mét tùy kích thước xe. Vì vậy, một khi các xe nhỏ hơn di chuyển vào vùng điểm mù này thì tài xế hoàn toàn không thể nhìn thấy từ ghế lái. Đối với các phương tiện nằm trong vùng điểm mù này cũng bị hạn chế bởi tầm quan sát và khó phản ứng khi tài xế xe cỡ lớn dừng đột ngột.

Cách khắc phục đơn giản nhất là lắp đặt cảm biến và camera lùi. Các thiết bị này cung cấp đầy thủ tầm quan sát 360 độ phía sau, rất hữu ích cho những tài xế mới biết lái xe. Nếu xe không có thiết bị này, trước khi lùi hay quay đầu xe, tài xế nên xuống xe để quan sát khu vực phía sau.

Theo oto.com.vn2