Bí kíp “vàng” giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cho “xế cưng”
Chia sẻ:

Nếu đang sở hữu những chiếc xe vận hành bằng nhiên liệu xăng hoặc dầu diesel, các bác tài có thể tham khảo những mẹo sau để giúp tiết kiệm hơn chi phí tiêu hao.

Thay đổi thói quen lái xe, chăm sóc xe đúng cách luôn là lời khuyên hữu hiệu dành cho các bác tài để tiết kiệm nhiên liệu cũng như giữ cho xe luôn được bền đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm đúng cách và thường xuyên.
Bí kíp vàng giúp bác tài tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cho xế cưng - Ảnh 1.Tiết kiệm nhiên liệu cho “xế cưng” luôn là điều mà nhiều bác tài quan tâm.

Bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên

Bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên sẽ cải thiện hiệu suất của xe, do đó có thể cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu của nó. Điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo lốp xe được bơm căng đến đúng áp suất như chỉ dẫn trong sách hướng dẫn vì lốp xe quá căng hoặc quá mềm đều ảnh hưởng xấu đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Áp suất lốp sẽ thay đổi tùy thuộc vào tải trọng xe đang mang: nếu có bốn hành khách và hành lý thì chúng ta cần bơm căng lốp đến áp suất khuyến nghị tối đa.

Chạy xe với tốc độ phù hợp

Việc tăng tốc một số lần trong hành trình di chuyển là điều không thể tránh khỏi nhưng hãy nhớ đừng đạp ga thật mạnh để tăng tốc nhanh. Bởi lẽ thường xuyên đạp ga tăng tốc nhanh là yếu tố gây ngốn nhiên liệu lớn nhất. Vì vậy, bác tài hãy lưu ý đạp nhẹ chân ga và đảm bảo mọi thao tác mượt mà để tiết kiệm nhiên liệu.

Khi di chuyển trên đường, hãy cố gắng để tốc độ ở mức cao nhất có thể và đảm bảo trong giới hạn tốc độ cho phép. Trong khu vực đô thị, hãy chuyển số càng nhanh càng tốt với số vòng quay thấp nhất có thể, chẳng hạn ở 2.000 vòng/phút. Dĩ nhiên, khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu sẽ khác nhau đối với mỗi chiếc xe.

Bí kíp vàng giúp bác tài tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cho xế cưng - Ảnh 2.

70-80km/h được cho là khoảng tốc độ cho hiệu suất cao nhất.

Giữ nguyên tốc độ cũng là một lựa chọn lý tưởng để tiết kiệm nhiên liệu, nhưng điều kiện đường sá và độ dốc thường không cho phép chúng ta đạt được điều đó, vì vậy các bác tài nên học cách điều chỉnh tốc độ lái dựa vào con đường phía trước. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 90km/h thường được coi là tốc độ tối ưu, nhưng khi xét về hiệu suất, ô tô có hiệu suất cao nhất ở khoảng cách tốc độ 70-80km/h.

Ngoài khả năng tiết kiệm nhiên liệu khác nhau giữa các loại xe, nó cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác như áp suất lốp hay phong cách lái xe.

Tránh để mất đà

Giữ cho xe di chuyển ở tốc độ thích hợp là điều cần thiết để tiết kiệm nhiên liệu. Điều này phụ thuộc vào điều kiện giao thông và những gì đang xảy ra trên con đường phía trước, nhưng việc giảm tốc độ và phải tăng tốc trở lại đương nhiên sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Các bác tài nên điều khiển nhẹ nhàng nhất có thể đối với hệ thống lái, ga và phanh. Khi giảm tốc độ, điều quan trọng là phải giữ số vì công tắc ngắt nhiên liệu trong động cơ phun nhiên liệu sau đó sẽ được kích hoạt, có nghĩa là hầu như không sử dụng nhiên liệu trong khi phanh.

Cố gắng đoán trước những gì sắp xảy ra trước mặt bằng cách nhìn về phía trước, như hệ thống đèn giao thông để điều chỉnh tăng tốc hoặc giảm tốc một cách phù hợp. Lái xe lên dốc sẽ ngốn rất nhiều nhiên liệu, đặc biệt là dốc cao. Đối với những trường hợp này, hãy cố gắng tăng tốc một chút trước khi đến điểm lên dốc, sau đó giảm bớt khi bắt đầu lái lên dốc.

Có nên sử dụng Cruise Control?

Một trong những chìa khóa để tiết kiệm nhiên liệu là lái xe ở tốc độ không đổi, hệ thống Cruise Control có thể thực hiện điều này hiệu quả trên các bề mặt phẳng, giúp các tài xế lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể bằng cách loại bỏ việc tăng tốc không cần thiết. Nhưng Cruise Control chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe trên bề mặt phẳng không đổi, và đó là lý do tại sao nó thường tối ưu trên đường cao tốc.

Bí kíp vàng giúp bác tài tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cho xế cưng - Ảnh 3.

Cruise Control sẽ chỉ tối ưu cho các đoạn đường bằng phẳng.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng Cruise Control trên các đoạn đường không bằng phẳng, các bác tài sẽ gặp phải các vấn đề làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Điều này là do Cruise Control sẽ phản ứng chậm hơn với các thay đổi độ dốc, nghĩa là khi đến chân đồi, Cruise Control sẽ giữ tốc độ thêm một lúc nữa vì nó không thể phát hiện sự thay đổi về bề mặt phía trước, dẫn đến mức tiêu thụ nhiên liệu trở nên tồi tệ hơn.

Tránh để vật cản trên nóc xe

Hãy tránh để các vật cản trên nóc xe vì chúng tạo ra lực cản gió và khiến xe sử dụng nhiều nhiên liệu hơn, và sẽ càng tăng lên khi tốc độ lái tăng lên. Ngay cả những lá cờ nhỏ gắn trên nóc xe cũng làm giảm tốc độ di chuyển. Hay như lái xe với cửa sổ mở cũng có tác động tương tự.

Sử dụng điều hòa nhiệt độ phù hợp

Không bật máy điều hòa trừ khi các bác tài thực sự phải sử dụng vì nó sử dụng công suất động cơ và làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Về cơ bản, hãy sử dụng điều hòa phù hợp với thời tiết nếu hiệu suất nhiên liệu là mối quan tâm lớn của bạn.

Bí kíp vàng giúp bác tài tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cho xế cưng - Ảnh 4.

Điều hòa nhiệt độ trên xe sẽ làm tiêu hao nhiên liệu.

Động cơ ấm sẽ hiệu quả hơn trong các hành trình dài

Nếu thực hiện những chuyến hành trình dài, hãy cố gắng đi đến nơi về đến chốn thay vì đi một vài đoạn dừng lại một lần. Một khi động cơ ấm, nó sẽ hoạt động hiệu quả nhất so với việc khởi động lại từ trạng thái mát, vốn làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu mặc dù tổng số km di chuyển có thể bằng nhau.

Giảm tải cho xế cưng

Mặc dù điều này sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho số nhiên liệu tiêu hao trên mỗi kilomet di chuyển nhưng các bác tài cần hiểu rằng, một chiếc xe càng nặng thì càng sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Vì lý do đó, đừng giữ những vật dụng không cần thiết trong cốp xe vì tất cả chúng đều làm tăng thêm trọng lượng cho xe và sẽ không giúp tiết kiệm nhiên liệu về lâu dài.

Theo internet