Bắt “bệnh” của mâm xe và cách xử lý
Chia sẻ:

Hư hỏng mâm xe không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây nguy hiểm trong quá trình tài xế vận hành xe trên đường.

Các loại hư hỏng trên mâm xe và cách xử lý.

Chăm sóc mâm xe đúng cách là một phần thiết yếu của chế độ bảo dưỡng ô tô hoàn chỉnh. Dù bạn đi một chiếc xe off-road mạnh mẽ như Ford Ranger Raptor hay một chiếc hatchback cỡ nhỏ như Kia Morning, việc hư hỏng mâm xe luôn có thể xảy ra.

Nếu mâm xe không được bảo dưỡng tốt, có thể sẽ gặp rắc rối trong quá trình vận hành. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về các dạng hư hỏng mâm xe phổ biến nhất và cách để xác định và ngăn ngừa chúng

Mâm xe bị móp khi vận hành

Móp là loại hư hỏng đầu tiên của mâm xe mà tài xế cần chú ý. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc móp mâm xe, ví dụ xe đi nhanh qua ổ gà, va chạm mạnh từ bên hông, v.v… điều này dẫn đến bánh xe bị lệch và gây ra tác hại về việc lái xe.

Đi xe qua ổ gà, gờ giảm tốc ở tốc độ cao sẽ khiến móp mâm xe.

Dấu hiệu nhận biết mâm xe bị móp rất dễ dàng nhận thấy, xe xử lý kém, hiệu suất nhiên liệu giảm, tay lái bị rung ở tốc độ cao, tiếng động liên tục tăng lên khi tăng tốc. Mâm xe bị móp cũng có thể gây xịt lốp, thậm chí nổ lốp.

Mâm bị móp do quá trình vận chuyển

Trong khi một số vết móp xuất hiện trong quá trình vận hành xe, một số khác lại do trong quá trình vận chuyển xe gây ra. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết móp, bánh xe có thể phải thay thế hoàn toàn nếu quá nặng.

Trong quá trình vận chuyển xe cũng có thể bị móp mâm.

Trong một số trường hợp, việc đánh lái có thể trở nên khó khăn, thậm chí xe có thể bị chao đảo ở tốc độ cao. Hãy nhớ rằng, nếu vết móp quá lớn để sửa chữa tốt nhất nên thay mới.

Mâm xe bị nứt

Tương tự như mâm xe bị móp, mâm xe bị nứt có thể xảy ra sau khi va chạm với ổ gà, gờ giảm tốc, lề đường hoặc một phương tiện khác. Nếu một trong số bốn mâm xe bị nứt, nó sẽ gây ra nhiều hiện tượng bất ổn ở tốc độ cao. Mâm xe bị nứt cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận hành và quãng đường đi được của ô tô. 

Mâm xe bị nứt sau khi va chạm.

Các vết nứt nhỏ có thể sửa chữa bằng cách nắn thẳng vùng bị hư hỏng của mâm xe. Tuy nhiên, với vết nứt lớn hơn, tính toàn vẹn của cấu trúc mâm xe sẽ bị ảnh hưởng, nó cần được thay thế, hãy mang tới chuyên gia đánh giá chính xác hơn để sửa chữa thay thế hoặc không.

Mâm xe bị ăn mòn

Mâm xe bị ăn mòn không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn có thể gây nguy hiểm. Nguyên nhân có thể do hóa chất trên đường, hóa chất tẩy rửa, chất làm kín lốp và các yếu tố khác. Nó sẽ khiến mâm xe nhanh chóng xuống cấp, khiến việc duy trì áp suất lốp trở nên khó khăn hơn.

Mâm xe bị ăn mòn.

Có thể khắc phục sự ăn mòn nhỏ bằng cách sử dụng bàn chải thép và dung dịch làm sạch mâm xe. Tuy nhiên, chỉ sử dụng một lượng vừa đủ và phải làm sạch ngay tránh làm hỏng mâm xe nếu để lâu, nếu vết ăn mòn quá lớn thì nên thay thế mâm xe mới.

Mâm xe bị xước

Mâm xe thường bị xước nếu đỗ xe quá sát vỉa hè bê tông hoặc các vật cứng khác gặp phải trên đường. Mỗi mâm sẽ có một lớp phủ để bảo vệ, nhưng nếu lớp phủ này bị bào mòn quá nhiều sẽ khiến cho mâm xe dễ bị trầy xước sâu, thậm chí rỉ sét.

Mâm xe bị xước trong quá trình đỗ xe.

Đối với mâm hợp kim, chỉ cần giấy nhám để loại bỏ những vết xước này, sau đó dùng bột trám để làm bằng phẳng lại bề mặt. Tùy thuộc vào mức độ sâu của vết xước, tài xế sẽ cần phải sơn lại toàn bộ để đồng màu với ban đầu. Nếu vết xước quá sâu hãy thay mâm để đảm bảo an toàn cấu trúc.

Theo internet