3 ĐIỀU QUAN TRỌNG VỀ HỆ THỐNG PHANH XE Ô TÔ CÁC CHỦ XẾ CẦN BIẾT
Chia sẻ:

Hệ thống phanh xe ô tô là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trên xe ô tô. Đảm nhiệm chức năng đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe trong quá trình vận hành và di chuyển. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng dưới sự chịu đựng nhiều áp lực và nhiệt độ cao do ma sát sẽ khiến cho hệ thống phanh ô tô giảm tuổi thọ và bị hư hỏng. Song việc nhận biết sớm hệ thống phanh hư hỏng sẽ giúp bạn an toàn và hiệu quả hơn. Vì vậy, việc bảo dưỡng vệ sinh hệ thống phanh định kỳ là hết sức quan trọng.

1. DẤU HIỆU CHO THẤY HỆ THỐNG PHANH XE Ô TÔ BẮT ĐẦU HƯ HỎNG:

-Phanh xe có dấu hiệu rung lắc

-Phanh xe hết cỡ nhưng không dừng

-Xuất hiện những tiếng kêu lạ ở hệ thống phanh

-Hoạt động của phanh không ổn định

-Đạp phanh bị lệch về một hướng

2. DẤU HIỆU CHO THẤY HỆ THỐNG PHANH MẤT AN TOÀN

-Đạp thử chân phanh khi nổ máy

Đối với việc nổ máy khi đạp vào chân phanh 3-5 lần mà thấy chân phanh cứng lại và đứng yên thì nguyên nhân có thể do hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động tốt. Khi đó, nếu bạn nổ máy chân phanh  sẽ từ từ hạ xuống tới vị trí ban đầu chứ không đứng yên tại chỗ.

Ngược lại, khi bạn nổ máy mà đạp chân phanh thấy hẫng và nhấn bao nhiêu lần cũng được thì có thể lúc này hệ thống trợ lực chân không đã mất tác dụng. Khi đó, để đảm bảo an toàn khi di chuyển cần phải cho xe tới ngay các gara uy tín để được kiểm tra một cách tốt nhất.

-Đèn báo ABS bật sáng

Đối việc bật chìa khóa điện, đèn báo hệ thống chống bó cứng phanh – ABS sẽ bật sáng nhằm báo hệ thống điện tử đang được kiểm tra. Ngoài ra, nếu đèn sáng một vài giây rồi tắt tức là hệ thống phanh đã được kiểm tra và không có vấn đề gì?

Nếu đèn ABS nhấp nháy hoặc sáng liên tục thì lúc này người dùng cần đưa đến gara để kiểm tra nhằm phát hiện những hư hỏng kịp thời.

-Kiểm tra má phanh, đĩa phanh ô tô

Má phanh ô tô là một trong những chi tiết đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phanh nhằm giảm tốc độ của xe đảm bảo sự an toàn cho người và các phương tiện. Như vậy, sau một thời gian sử dụng, má phanh bị mòn sâu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm tốc độ hoặc dừng xe.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì không nên đi quá nếu thấy độ mòn của má phanh chỉ còn 2-3 mm. Bởi như vậy sẽ khiến cho việc làm giảm áp suất phanh và giảm hiệu năng phanh trong quá trình di chuyển.

-Kiểm tra dầu phanh

Dầu phanh ô tô cần phải theo dõi thường xuyên để theo dõi được tình trạng của hệ thống phanh. Nếu như các mức dầu xuống thấp hơn so với quy định cần phải bổ sung thêm dầu phanh tránh trường hợp hệ thống phanh thiếu dầu gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng.

Như vậy, khi kiểm tra dầu phanh mà đã chuyển sang màu sậm hẳn thì cần phải thay mới hoàn toàn, tránh trường hợp để lâu ảnh hưởng tới các chi tiết khác trong hệ thống.

3. KHI NÀO CẦN THAY THẾ MÁ PHANH Ô TÔ?

Theo khuyến cáo thông thường thì sau thời gian sử dụng không thể tránh khỏi những hiện tượng hao mòn cần phải thay thế. Do vậy, khi bề mặt má phanh chỉ còn 2-3 mm khuyến cáo cần phải thay thế. Ngoài ra, khi đạp phanh trong điều kiện xe khô ráo hãy quan sát và lắng nghe nếu xuất hiện những tiếng kêu kin kít và kêu lớn thì nguyên nhân có thể quá mỏng hoặc má phanh bị nứt.. Lúc này, bạn cần phải kiểm tra má phanh xem có bị mòn hay không để kịp thời thay thế.

Ngoài ra, nếu má phanh bị mòn sẽ khiến cho xe đạp lệch sang 1 bên và tay lái rung hoặc bàn đạp phanh không chắc. Lúc này, bạn cần phải cho xe tới các gara uy tín để được thay thế kịp thời.

Nguồn: Internet